Chủ nhật, 14/07/2024, 13:45

Tấm gương sáng

Thứ bảy - 15/02/2014 09:19 7.322 0
“廷春之子也.母阮氏東.年生日月不詳,早孤少辰寒 微,從居與舅氏在香茶縣香偈(即今清涼社)生埋每遇歲时忌腊諸節禮迴祠堂祭拜禮完隨住于舅氏,家居焉及長,赖有舅氏為之相吉地,改葬父墓于富榮縣同夤社, 堊 埗 垮 處,現今墓所.
Tấm gương sáng

I.-CHUYỆN NGƯỜI MỒ CÔI. Ngài: VĂN ĐÌNH CẢO (tự Diễm)(文廷藁) (字艷)  

“Bài viết này dựa theo Phả Ký của Tộc Văn làng Vân Thê Hương Thủy do Ngài Văn Đình Trị-Lãnh Học Bộ Lang Trung viết vào năm Duy Tân thứ  8  (1912)”        

廷春子也.母阮氏東.年生日月不詳,早孤少寒 微,從居與舅氏在香茶縣香偈(即今清涼社)生埋每遇歲时忌腊諸節禮迴祠堂祭拜禮完隨住于舅氏,家居焉及長,赖有舅氏為之相吉地,改葬父墓于富榮縣同夤社, 處,現今墓所.

日漸興旺,尋迴鄉貫居,之以農業起家遂成富戶,年五十始,生子女以勤儉勗子男女各有室家各有私(黽)子孫眾多鄉里域稱美之鄉中一巨甓也,年二月初十日卒,墳在富榮縣延代社地分(來同夤社板橋)坐 乾向巽.

孺人:元配黃氏諱鳳,次配黃氏諱生(元配之妹)皆黃文句(年八月初三日卒)之女也母黎氏論(年二月二十四日卒),元配黃氏鳳年三月十六日卒, 墳處失詳. 次配黃氏諱生年二月十五日卒,墳在延代.

(Trích sao từ bản  chữ Hán của Phả ký Tộc Văn  Làng Vân Thê-Hương Thủy)

Ngài VĂN ĐÌNH CẢO tự là DIỄM. Thuộc  đời thứ  9 của Tộc Văn làng Vân Thê, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Ngài là con trai trưởng của Ngài Văn Đình Xuân và Bà Nguyến Thị Đông-(Ngài Văn Đình Xuân có  hai người con; một trai và một gái). Em gái là Bà Văn Thị Ngu (文氏愚) tục gọi là Bà Huyện.
 

Ngài mồ côi cha mẹ lúc còn nhỏ, do hoàn cảnh của Ngài không có chú, bác ruột, vì Hiển Tổ của Ngài cũng chỉ sanh hạ được hai người con, mà bá phụ của Ngài là Ngài Văn Đình Ngang mất sớm, Ngài phải theo Cậu ruột của mình về sinh sống ở quê ngoại tại xã Hương Kệ, huyện Hương Trà (nay là xã Thanh Lương).
 

Theo Cậu sinh sống, cuộc đời chỉ biết  ruộng vườn, trâu bò cày cấy, không được học hành. Thế mà, vào những ngày lễ tế, chạp, giổ…Ngài lại trở về quê nội, nơi đặt linh vị Tổ Tiên và cha mẹ Ngài để cúng bái, tế lễ; xong lễ lại trở về sinh sống với Cậu, cuộc sống vẫn tiếp din như mọi ngày.
 

Bản tính hiền lành, cần cù,chăm chú học hỏi cách làm ruộng làm vườn, cày cấy, lớn lên được bà con thôn xóm thương yêu. Đến tuổi lập gia thất, nhờ Cậu lo toan xếp đặt; Ngài kết hôn với người con gái người họ Huỳnh trong làng tên là Huỳnh Thị Phượng  và sinh hạ được 12 người con, gồm 07 người trai và  05 cô con gái, gồm cả con của Bà thứ phối là Huỳnh Thị Sinh. Như Sau:

1-Đình Thích,  2-Đình Thốt, 3-Đình Sự(Thối), 4-Đình Thi ( sau Tình), 5-Đình Thành (Thương), 6-Đình Hiền, 7-Đình Hậu , 8-Thị Lâu, 9-Thị Sửa, 10-Thị Thai, 11-Thị Lành, 12-Thị Nhiều

Đến khi cuộc sống yên ổn, Ngài nhờ người Cậu đi tìm chổ đất có phong thủy  tốt tại xã Đồng Di, huyện Phú Vang để cải táng mộ thân phụ Ngài về cùng bà con trong dòng họ.  Song vẫn trở về quê ngoại tiếp tục với cuộc sống nông nghiệp. Do tính siêng năng cần cù, chăm chỉ nên gia đình Ngài càng ngày càng hưng thịnh, các con của Ngài được học hành tử tế.
 

Để các con của Ngài về sau không mất đi nguồn cội của tổ tiên, Ngài bàn bạc cùng vợ con tìm về quê quán tại làng Vân Thê huyện Hương Thủy và cũng đeo đuổi nghề nông, chăm lo cho con cái học hành, giúp đỡ con trai gái thành gia thành thất .  Ngài đã trở thành phú hộ năm Ngài 50 tuổi.
 

Hậu duệ của Ngài về sau có nhiều người có ích cho dòng họ và xã hội, có nhiều người đã hy sinh vì Tổ quốc qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, (xin xem thêm phần: NHỮNG NGƯỜI HỌ VĂN CÓ CÔNG VỚI NƯỚC VỚI DÒNG TỘC QUA CÁC TRIỀU ĐẠI -Tộc Văn Làng Vân Thê)
 

Nghĩ về cuộc đời của Ngài, những hàn vi, côi cút lúc thiếu thời, cùng với siêng năng cần cù, nhẫn nại và tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ và tổ tiên. Ngài xứng đáng được hưởng:

“tử tôn chúng đa hương lý vức xưng mỹ chi hương trung nhất cự tịch dã” (子孫眾多鄉里域稱美之鄉中一巨甓也của người đời ca tụng.

      Tấm gương Tiên Tổ cao quý đó, há chẳng đủ để  chúng ta và con cháu cùng soi !

 

II.-ÔNG: VĂN GÓI

Ông Văn Gói sinh năm 1919 tại một gia đình giàu có ở xã Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa (xưa là Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Ông là con thứ 3 (gọi là anh Bốn), nhưng do 2 anh trước mất sớm nên trở thành trưởng nam.

Ông được gia đình cho đi học trường Pháp. Là 1 trong 2 người duy nhất ở xã tốt nghiệp trường Pháp. Ngày về làng được kiệu võng đưa rước như trạng nguyên tiến sĩ về làng.

Ông làm giáo viên; Rồi Xếp ga Tuy Hòa.

Ông và vợ đã sinh và nuôi lớn 8 người con thông minh ham học và cần củ chăm chỉ và thành đạt hiếm có, hầu hết tốt nghiệp 2-3 đại học, thông thao 2-4 ngoại ngữ, có những doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới như sau:

1. Văn Ảnh: 1939-2011, Tiến sĩ toán. Công trình nghiên cứu ứng dụng máy vi tính chuẩn đoán bệnh của ông được đăng ở Tạp chí dành cho viện sĩ Viện hàn lâm Liên bang Nga

2. Văn Thị Mộng Hưởng: 1942-2010. Bác sĩ

3. Văn Thị Cách: 1945. Kỹ sư

4. Văn Thị Mạng: 1948-2010. Cử nhân

5. Văn Dương Thành: 1950. Họa sĩ nổi tiếng đoạt rất nhiều giải thưởng của Việt Nam và Quốc tế, Giải thưởng "Vinh danh Đất Việt", giải thưởng "Top 50 quyền năng phái đẹp 2011".

6. Văn Tấn Công: 1954. Hội trưởng Hội luật gia quận, kỹ sư

7. Văn Kiều Nguyệt Hà: 1957. Kỹ sư, chủ tịch HĐTV, CEO, chủ 3 công ty ở Thụy Điển và 1 công ty ở Việt Nam. Giải thưởng: "Top 50 quyền năng phái đẹp 2011", "Phong cách doanh nhân 2012", được bình chọn là "10 gương mặt Việt khuấy đảo thế giới 2011"

8. Văn Kiều Nguyệt Hồng: 1959, Cử nhân, CEO

Ông tham gia hoạt  động Cách Mạng. Thường vụ tỉnh ủy tỉnh Phú Yên, liệt sĩ Được nhà nước khen tặng:

1. Huân chuơng kháng chiến hạng nhì do chủ tịch Hồ Chí Minh ký

2. Bằng Tổ Quốc ghi công do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký

3. Huân chương Độc Lập hạng nhất do chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký

Tổ Quốc đời đời ghi công người anh hùng hy sinh cho đất nước! Gia đình và gia tộc tự hào và thương nhớ!(nguồn: http://vi.wikipedia.org/)

Tác giả bài viết: Văn Viết Thiện

Nguồn tin: Phả ký Tộc Văn làng Vân Thê TT-Huế- http://vi.wikipedia.org/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

global block facebook comment box
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây