Thứ tư, 19/06/2024, 00:38

Đề Toán chung kết Olympia bị sai

Thứ tư - 27/06/2012 00:24 5.539 0
PGS Văn Như Cương, người viết sách giáo khoa Toán khẳng định, câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc sai. Hiện VTV đang cùng với hội đồng cố vấn rà soát lại câu hỏi, tìm hướng xử lý.
PGS Văn Như Cương
PGS Văn Như Cương

Trao đổi với VnExpress, thầy Văn Như Cương cho biết, với câu hỏi 3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Ban tổ chức đã đưa ra 4 đáp án để thí sinh lựa chọn, tuy nhiên không có đáp án nào là đúng.

"Nếu tính ra đáp án là số lẻ chứ không phải số nguyên, mà mặt trăng, mặt trời thì không thể xẻ ra được. Như vậy là đề thi không chuẩn mực", thầy Cương nói.

Bốn thí sinh tham dự chung kết Olympia 2012. Ảnh: Kiều Trinh.

Mặt khác, chương trình đưa ra vế so sánh 3 mặt trời = 2 ngôi sao khi không có đơn vị để so sánh là không đúng. Theo thầy Cương, nếu đã có dấu = thì có thể có >, < và sự so sánh này trở nên khập khiễng. "Người ta có thể so sánh 3 cân thịt lợn có giá bằng 2 cân thịt bò (với đơn vị so sánh là giá tiền), chứ không thể so sánh mặt trời bằng mặt trăng", người viết sách giáo khoa Toán cho hay.

Về vấn đề "sửa sai", PGS Văn Như Cương kiến nghị, cần phải đảm bảo sự công bằng cho mọi thí sinh. Kỳ thi nào cũng cần có phúc khảo, và Olympia không ngoại lệ. Trong trường hợp này, hai thí sinh đã được cộng điểm ở câu hỏi sai trong đó có tân vô địch Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh). Nếu không có số điểm này, Hoàng sẽ không thể về nhất và người chiến thắng là Thân Ngọc Tĩnh (Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP HCM).

"Biết rằng nếu xem xét lại thì ảnh hưởng đến tâm lý của Hoàng, nhưng nếu không làm thế thì sẽ thiệt thòi cho Tĩnh. Nếu phúc khảo thì nên cho đáp án câu hỏi này 0 điểm", thầy Cương đề xuất.

Trao đổi với iOne.net, Á quân Olympia Thân Ngọc Tĩnh - người được cho có khả năng soán ngôi vô địch vì sai sót đề thi - cho biết, theo quy định mọi thắc mắc chỉ có thể đến từ thí sinh và có hiệu lực khi chương trình đang diễn ra. Tất cả những ý kiến sau đó đều không thay đổi được kết quả cuối cùng.

"Giả dụ nếu sai sót trong đề được phát hiện tại thời điểm thi đấu, chắc gì mình thắng được Thái Hoàng. Bởi lẽ sẽ có một câu hỏi khác được đưa ra để thay thế câu sai. Ai đảm bảo được mình sẽ trả lời đúng ở phần thay thế này”, Tĩnh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV cho biết đã yêu cầu bộ phận sản xuất chương trình làm việc với hội đồng cố vấn để rà soát lại các câu hỏi. Khi đã khẳng định câu hỏi là sai, VTV sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình để tính đến các tình huống cụ thể và đề ra hướng xử lý.

Tác giả bài viết: Kiều Trinh

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp 

global block facebook comment box
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây